Sinh viên và lợi ích việc làm thêm

Bất kể trong môi trường làm việc nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không bị ảnh hưởng bởi những đồng nghiệp

Bài viết này dành cho:
· Những bạn trẻ đang có nhiều nghi vấn về việc làm thêm.
· Bạn nào đang phân vân có nên đi làm thêm hay không?
· Những người cần lời khuyên trong việc lựa chọn việc làm thêm, tìm việc làm tốt ở đâu?
· Người đang bế tắc trong một công việc làm thêm không phù hợp.
· Những bạn muốn mở mang cho mình cái nhìn khác về công việc tưởng chừng không quan trọng này.

1. Sinh viên có nên đi làm thêm?

Câu trả lời: Có
Nhiều bạn có những lầm tưởng về việc làm thêm như: tốn thời gian, ảnh hưởng đến học tập hoặc là bố mẹ luôn chu cấp đầy đủ tiền bạc chẳng việc gì phải đi làm thêm hoặc không muốn đi làm thêm đơn giản vì lười, chỉ muốn ở nhà và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè và làm mọi điều mình muốn.
Một công việc part-time đúng nghĩa sẽ cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ: tiền bạc, bạn bè, những kinh nghiệm, cơ hội thắng tiến…và một điều đặc biệt là những người thầy.
Đừng nghĩ rằng đi làm thêm có nghĩa là đang đi làm, hãy nghĩ rằng bạn đang đi học!

2. Những sai lầm của sinh viên khi đi làm thêm

Nếu có anh, chị hay bậc tiền bối tốt bụng bào đó chỉ dẫn trước chắc chắn bạn sẽ không có quá nhiều bỡ ngỡ. Những nếu chẳng có ai để cho mình lời khuyên thì bạn nên tham khảo và tìm hiều trước để tránh mắc những sai lầm.
· Việc nhẹ, lương cao – Làm luôn
· Đi làm thêm chỉ để cho vui
Suy nghĩ của bạn về công việc mình đang làm sẽ quyết định thái độ làm việc của bạn. Và chắc chắn chẳng một ai muốn có bạn trong đội ngũ nhân viên nếu bạn chỉ xem việc làm thêm như mọt cuộc vui để kiếm vài đồng tiêu vặt. Hãy nghiêm túc và xem nó như một nhiệm vụ rất quan trọng. Hãy có trách nhiệm với công việc mình đang làm.
· Bỏ việc khi thấy chán
Công việc nào cũng có những khó khăn. Môi trường nào cũng cần thời gian để thích ứng. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể gắn bó ở đó ít nhất là 2 tháng với sự cố gắng hết sức của mình. Nếu vẫn không thấy phù hợp, hãy tìm công việc khác.
· Tôi ngại đổi sang công việc khác mặc dù công việc hiện tại không phù hợp
Sau khi đi làm bạn cảm thấy không hề thích công việc hiện tại, nhưng ngại phải tìm kiếm công việc mới, ngại thay đổi, ngại đi phỏng vấn, đủ kiểu ngại thì bạn nên thay đổi suy nghĩ ngay. Nếu không có sự yêu thích với công việc đang làm thì bạn sẽ chẳng thể phát triển hết khả năng mình có.
· Tôi đi làm thôi – chẳng cần học
Bạn vẫn nên cân bằng thời gian học tập và làm thêm. Việc sắp xếp một thời gian biểu hợp lý hoàn toàn có thể giúp bạn.

3. Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu đi làm thêm

Từ những sai lầm mà bất cứ sinh viên nào cũng có thể mắc phải, hãy lưu ý những điều sau, để lựa chọn công việc phù hợp với:
· Khả năng và sở thích
“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” quả không sai. Biết mình thích gì và liệu khả năng mình đáp ứng được đến đâu sẽ là một cách thức giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhanh nhất. Nếu bạn hát không hay thì bạn không thể nào làm ca sĩ được. Hoặc nếu bạn vụng về thì cũng không thể chọn công việc thiên về tỉ mỉ, khéo léo được. Nếu không biết mình thích làm gì hãy thử làm nhiều loại công việc khác nhau rồi sau đó gắn bó với công việc mình cảm thấy phù hợp nhất.
· Phương tiện đi lại, giờ giấc
Phương tiện đi lại cũng là một vấn đề quan trọng. Bạn nên lựa chọn vị trí công việc phù hợp. Nếu chỉ có xe đạp hoặc không có xe, hãy chọn một nơi làm việc gần nhà hoặc gần bến xe buýt. Nếu có xe máy thì chọn nơi nào không xa quá, đỡ tốn tiền xăng…Đồng thời nếu ở trọ, hãy lưu tâm đến giờ giấc đi lại.
· Tìm hiểu môi trường làm việc
Nếu có thể hãy tìm hiểu thật kỹ nơi mình sắp ứng tuyển. Có cơ hội thì hỏi những người đã từng làm ở đó, tại sao họ lại nghỉ việc ở đó…để xem mức độ phù hợp của công việc đó với bản thân.
· Chọn đúng kênh thông tin uy tín để tìm việc làm thêm
Không nên vào những page, group linh tinh trên Facebook để tìm việc làm. Để tránh bị lừa đảo, hãy tìm những cơ hội việc làm tốt từ một số trang uy tín.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo việc làm từ bạn bè, những người thân thiết.

4. Kỹ năng cần trau đồi

Như đã nói ở trên, hãy xem việc đi làm như một cơ hội học tập. Trong quá trình làm việc, một số kỹ năng mà bạn cần chú ý để trau dồi càng sớm càng tốt. Sau này bạn sẽ phải cảm ơn bản thân mình rất nhiều đấy.
· Kỹ năng giao tiếp
Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn được đồng nghiệp hay cấp trên yêu quý, mà còn mang lại rất nhiều thuận lợi cho bạn trong công việc. Xin chào, xin lỗi và cảm ơn là những câu nói đầu tiên phải học. Biết im lặng đúng lúc và kiềm chế cảm xúc cá nhân. Biết nói sao cho người nghe và chính mình được thoải mái. Kỹ năng giao tiếp sẽ được rèn luyện tốt khi bạn làm những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như: phục vụ, bán hàng…
· Ngoại ngữ
Với tình hình hiện nay, nếu muốn có nhiều cơ hội hơn, chắc chắn bạn phải có ngoại ngữ. Việc thành thạo 1 đến 2 ngoại ngữ đã làm một điểm vượt trội của bạn so với người khác. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ được phát huy tốt trong môi trường giao tiếp nhiều bằng ngoại ngữ, ví dụ: làm trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ, gia sư ngoại ngữ, làm phục vụ hay bán hàng tại những nơi có lượng khách quốc tế đông hoặc làm cộng tác viên chuyên mục quốc tê của một số trang báo cũng sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.
· Kỹ năng quản lý bản thân
Bất kể trong môi trường làm việc nào, hãy đảm bảo rằng bạn có thể quản lý chính mình thật tốt, không bị ảnh hưởng bởi những đồng nghiệp khác.
Hãy áp dụng một số điều cơ bản sau:
– Đi làm đúng giờ (thậm chí là trước giờ làm 5 – 10 phút)
– Không về sớm hơn giờ quy định (có thể nán lại 5 – 10 phút)
– Trong công việc luôn nghiêm túc, sẵn sàng giúp đỡ người khác, sẵn sàng làm những công việc không phải của mình.
– Phải có việc gì quan trọng lắm mới xin nghỉ và sẵn sàng tăng ca nếu cần thiết.
· Kỹ năng quan sát, ứng biến nhanh nhạy
Trong công việc sẽ có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra, đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhẹn và có tầm nhìn thì mới giải quyết nhanh chóng được mà không cần phải nhờ đến người khác. Cũng có những lúc với một khả năng quan sát tốt bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cộng với cấp trên.
Những công việc part-time cho phép bạn có cơ hội cọ xát nhiều hơn với cuộc sống đời thường cùng vô vàn kiểu người khác nhau. Biết mình đang ở đâu và luôn cố gắng hết mình để hoàn thiện bản thân hơn.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *