Kỹ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo giỏi

Liên tưởng. Tưởng tượng điều cần nhớ gắn liền với đối tượng, sự kiện thân quen hay gần gũi với bạn. Có đôi chút kỳ lạ cũng chẳng sao vì như

Khả năng ghi nhớ xuất sắc phụ thuộc vào sự khỏe mạnh và hoạt động của não bộ. Bất kể là sinh viên đang ôn thi cuối khóa, nhân viên cầu toàn trong mọi việc hay một người khởi nghiệp đang đứng trước rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành, sẽ có nhiều phương pháp để bạn rèn luyện kỹ năng ghi nhớ và ứng dụng nó.

Cách chọn bài tập để rèn kỹ năng ghi nhớ

Khả năng ghi nhớ cũng giống như sức mạnh của cơ bắp, hoặc sử dụng hoặc mất đi. Bạn càng để bộ não hoạt động thì bạn càng có thể liên kết và ghi nhớ thông tin. Nhưng tất cả các cách không mang đến cùng một kết quả. Cách tập luyện cho não tốt nhất là thử phá vỡ thói quen thường ngày, thách thức bản thân để tăng cường sử dụng và phát triển não theo hướng mới và ghi nhớ tốt hơn.
Ghi nhớ 4 điều sau đây:
– Học một điều mới. Bất kể là bạn có khôn khéo thế nào nhưng chỉ hoạt động trong lĩnh vực đã giỏi thì việc này không được xem là luyện tập não. Phải chọn việc chứa nhiều mới lạ và vượt ra khỏi vùng an toàn của bạn. Để tăng sức mạnh vận hành của não, bạn cần duy trì học tập và phát triển các kỹ năng mới.
– Thách thức chính mình. Hoạt động tăng cường cho não cần sự tập trung, chú ý tuyệt đối. Chỉ có một thử thách để vượt qua thì vẫn chưa đủ! Nó đòi hỏi cả việc khơi dậy tinh thần nếu muốn thực hiện tốt.
– Xây dựng từng bước. Tìm kiếm những bài tập cho phép bạn bắt đầu từ cấp độ dễ và cần não phải làm việc, suy nghĩ thật nhiều để nâng lên cấp độ mới. Luôn nghĩ đến cục diện chung để mở rộng kỹ thuật ứng phó. Khi mà bạn đã quen, thành thạo với một mức độ khó thì lúc đó nên tiến tới cấp cao hơn.
– Việc xứng đáng làm. Chọn những bài tập thu hút bạn và có cảm giác muốn gắn bó. Dựa vào sự yêu thích bạn sẽ tiếp tục luyện tập và đôi khi tích lũy được nhiều hơn một kỹ năng.
Suy nghĩ đến một điều gì đó mà trước giờ bạn luôn muốn học. Ví dụ: chơi cờ vua, nói tiếng Pháp, nhảy poping,… Chúng sẽ giúp ích khi bạn hài lòng và kiên nhẫn theo đuổi.
Những kỹ thuật giúp bạn phát triển kỹ năng

– Hiểu. Thật sự hiểu những thông tin được cung cấp. Cách hiểu sai là nên tránh và hiểu mơ hồ làm bạn nhanh chóng quên đi.
– Liên tưởng. Tưởng tượng điều cần nhớ gắn liền với đối tượng, sự kiện thân quen hay gần gũi với bạn. Có đôi chút kỳ lạ cũng chẳng sao vì như thế não sẽ càng nhớ lâu.
– Lặp lại. Việc lặp đi lặp lại giúp chỉnh sửa thông tin mà não đã ghi nhận, sau đó hãy học to chúng và viết lên giấy. Có thể dùng kỹ thuật này khi học ngoại ngữ mới.
– Thoải mái. Tinh thần sảng khoái, tỉnh táo đương nhiên hữu ích hơn so với mệt mỏi, chán nản.
– Sắp xếp. Thông tin đưa vào não bộ và cần được xếp theo trình tự hợp lý. Bạn hoàn toàn chủ động được điều này và khi có điều gì mới cần ghi nhớ thì sẽ tránh bị rối bời.
– Chú tâm. Đảm nhận nhiều việc cùng 1 lúc sẽ bị chi phối nhiều. Tập trung làm từng việc một và giới hạn thời gian hoàn thành. Bạn cũng dễ ghi nhớ chi tiết hơn nếu chỉ lo làm một việc.
– Chọn lựa. Bạn cũng đâu nghĩ rằng mình cần phải ghi nhớ tất cả mọi thứ đúng không? Vậy nên chọn lọc điều cần nhớ và nắm vững chúng.
Trong cuộc sống lẫn công việc, khả năng ghi nhớ tốt thật sự mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Nhờ vào đó mà việc tích lũy kiến thức, học hỏi nâng cao cũng trở nên dễ dàng hơn. Tìm cho mình một bài tập trí não mà bạn yêu thích, rèn luyện và tự kiểm tra lại kết quả sau 3 tháng.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *