Học trường nghề và cơ hội xin việc làm

Ông William Hamilton – Whyte – Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho rằng: “Ưu thế của học viên trường nghề là được đào tạo những kiến thức nền tảng

Không kén đầu vào, mạng lưới đào tạo rộng khắp, thời gian đào tạo ngắn, cơ hội việc làm cao và có thể liên thông lên bậc học cao hơn là những lợi thế mà trường nghề mang lại cho bạn trẻ.

Đa ngành nghề

Không chỉ “co cụm” trong một số ngành nghề truyền thống. Hệ thống trường nghề đã và đang mở rộng với những lãnh vực ngành nghề khá đa dạng.Ở lĩnh vực Công nghiệp, có các nghề sửa chữa ôtô, xe máy, máy kéo, điện dân dụng, gò, hàn tiện, công nghệ may, thiết kế thời trang, cơ khí sửa chữa thiết bị may công nghiệp, cơ điện nông thôn, sắt, khoan,…;

Lĩnh vực Kinh tế – Dịch vụ có ngành nghề mua bán hàng, thư kí văn phòng, mỹ nghệ, âm nhạc, phục vụ khách sạn, nấu ăn, trang trí…; Lĩnh vực giao thông vận tải đào tạo nghề lái xe, lái máy công trình, tàu biển. Ngoài ra còn có nhiều lĩnh vực ngành nghề khác như: Xây dựng, Nghệ thuật, Nông lâm, Truyền thông, Tin học công nghệ cao…

Đường vào trường nghề luôn rộng lối bởi mạng lưới các trung tâm dạy nghề, trường trung cấp, CĐ nghề “phủ sóng” rộng khắp ở các địa phương trong cả nước. Theo tổng cục dạy nghề, năm 2010, cả nước có trên 1.200 trung tâm dạy nghề, trường trung cấp nghề và CĐ và trên 1.000 cơ sở dạy nghề khác tổ chức tuyển sinh học nghề theo 3 cấp trình độ là sơ cấp, trung cấp và CĐ.

Tuyển sinh linh hoạt

Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng, cân đối lại cán cân nguồn nhân lực trong xã hội, Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động-thương binh và xã hội đã có rất nhiều chính sách mở trong tuyển sinh với hệ nghề. Qua đó, học sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS hoặc học hết lớp 12 (thậm chí là chưa tốt nghiệp-xét theo học bạ) là có thể nộp đơn xét tuyển vào hệ nghề của các trường nghề hoặc hệ Trung cấp chuyên nghiệp để thực hiện mong muốn học tập của mình. Các trường đào tạo nghề được tổ chức nhiều đợt xét tuyển trong năm, không tổ chức thi tuyển.

Về thời gian đào tạo, hiện các trung tâm đào tạo nghề, trung cấp nghề, CĐ nghề đào tạo từ 3 tháng tới 3 năm. Với bậc trung cấp nghề, học viên đã hoàn thành chương trình lớp 12 sẽ học hai năm và học viên tốt nghiệp THCS sẽ học ba năm, trong đó có một năm học văn hóa theo chương trình của Bộ GD-ĐT.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề, CĐ nghề, người học được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ CĐ và ĐH theo quy định về đào tạo liên thông của bộ GD – ĐT. Ngoài ra, học viên khi theo học tại các trường nghề vẫn được hưởng các chế độ miễn giảm học phí nếu thuộc diện ngân sách, được hoãn thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, được trao các suất học bổng khuyến khích học tập (nếu đủ điều kiện) từ các cơ quan, đơn vị tổ chức trong và ngoài nước, tham gia các cuộc thi tay nghề cấp tỉnh thành, quốc gia, khu vực và thi tay nghề quốc tế được tổ chức hai năm một lần.

Đầu ra rộng mở

Báo cáo của 70 trường CĐ nghề đưa ra tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 80%, nhiều trường có những nghề đạt tỷ lệ 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Về mức lương, sinh viên tốt nghiệp CĐ nghề năm 2010 có mức lương khởi điểm bình quân là 3,3 triệu đồng/tháng. trong đó, mức lương khởi điểm cao nhất là 300 USD/ tháng (5-6 triệu đồng/tháng).

Ông William Hamilton – Whyte – Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho rằng: “Ưu thế của học viên trường nghề là được đào tạo những kiến thức nền tảng tốt, có tay nghề hay kĩ năng nghề vững vàng. Do đó, sinh viên sau khi ra trường có nhiều lựa chọn trong việc làm. Xu thế việc làm hiện nay không thiếu, nếu học viên năng động thì sẽ không quá khó để tìm cho mình một công việc thích hợp.”

Lựa chọn học nghề hay học đại học, đó tuỳ thuộc vào quyết định của bạn. Tuy nhiên, nếu không thể học lên đại học, hãy nhớ, bạn còn có một con đường khác: học nghề. Tuy nhiên, dù là học chữ hay học nghề cũng phải học cho tốt, mới mong trụ vững trước sự gạn lọc khắt khe của cuộc sống. Chúc tất cả các bạn thành công!

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *