Điều cần suy nghĩ trước khi đổi việc

Trước đây, bạn đã từng sử dụng những kỹ năng và công cụ tìm việc, giờ là lúc bạn nên trau dồi lại. Những kỹ năng và công cụ tìm việc bao gồm

Có hai câu hỏi mà bạn cần phải trả lời trước khi muốn chuyển việc một cách thành công, đó là: Mục đích chuyển việc của bạn là gì? Và bạn muốn thực hiện điều gì? Bởi vì nếu không hiểu được mục đích chuyển việc, thì dù có chuyển sang một công việc mà bạn nghĩ là nó có điều kiện tốt thế nào đi nữa thì qua một thời gian bạn sẽ lại băn khoăn rằng liệu đây có phải đã là lựa chọn đúng hay chưa?

Do đó, bạn hãy thử cân nhắc lại một lần nữa các vấn đề sau: Tại sao bạn lại muốn chuyển việc? Công việc hiện nay có gì khác so với nguyện vọng của bạn?

Khi bạn quyết định làm công việc này vì nghĩ rằng nó đáng làm thì mục tiêu của bạn là gì?

Phải chăng ở nơi làm việc hiện tại thì dù thế nào đi nữa bạn cũng không thể thực hiện được mục tiêu đó?

Tiếp nữa, thời điểm cân nhắc chuyển việc đối với mỗi người là khác nhau, nhưng thường là vào những lúc như: Từ khi tốt nghiệp đến lúc đi làm được vài năm, trước khi bước sang tuổi 30, sau khi kết hôn hay khi có sự biến đổi nào đó trong công việc hiện tại… Trong mỗi trường hợp thì bạn đều có lý do để muốn chuyển việc, tuy nhiên bạn hãy thử cân nhắc lại trước khi quyết định vấn đề này một lần nữa xem sao.

Trên thực tế, nếu bạn không thực sự nghiêm túc suy nghĩ về những câu hỏi như “Vì sao bạn muốn chuyển việc?” “Bạn muốn làm công việc gì?” “Vì sao bạn lại muốn nghỉ việc ở chỗ làm hiện nay?”… bạn sẽ khó có thể chuyển việc một cách suôn sẻ và thành công được.

Và bạn vẫn nghĩ rằng, mình cần phải thay đổi công việc thì dưới đây là những điều bạn cần tính tới.

Bạn thực sự thích điều gì?

Nhiều người đổi việc vì họ không thích công việc đang làm, sếp quản lý hay công ty của họ. Vì vậy, không khó xác định những điều không thích, tuy nhiên bạn sẽ không biết hướng thay đổi công việc trừ phi bạn xác định được bạn thích gì. Hãy tìm hiểu thật kỹ để biết điều gì thật sự thu hút bạn? Đam mê của bạn là gì? Nên dành thời gian khám phá lại chính mình.

Tận dụng các mối quan hệ

Một trong những chìa khóa dẫn tới thành công trong việc thay đổi công việc là các mối quan hệ. Những người thân có thể cung cấp cho bạn những định hướng công việc, lời khuyên hay thông tin về một công ty hay ngành cụ thể, và giới thiệu bạn với những người khác để bạn mở rộng cơ hội tìm việc của mình.

Tìm một người cố vấn nhiều kinh nghiệm

Thay đổi công việc là một quyết định quan trọng trong đời. Hãy tìm một cố vấn nhiều kinh nghiệm để giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn. Người cố vấn không hẳn là một người có vị trí cao, tuy nhiên, bạn có thể sẽ thành công hơn nếu có một cố vấn như thế.

Trau dồi lại các kỹ năng trong quá trình tìm việc

Trước đây, bạn đã từng sử dụng những kỹ năng và công cụ tìm việc, giờ là lúc bạn nên trau dồi lại. Những kỹ năng và công cụ tìm việc bao gồm việc nghiên cứu các công ty, cách viết resume, kỹ năng phỏng vấn, thỏa thuận lương bổng…

Chủ động trước mọi tình huống có thể xảy ra

Khi quyết định thay đổi công việc, bạn nên đặt những mục tiêu tích cực cũng như việc ngừa trước những thất bại và thay đổi xấu có thể xảy ra. Điều quan trọng là bạn không được thất vọng về những điều này, nếu nó xảy ra.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *