Dấu hiệu chứng tỏ nhân viên sắp bị sa thải

Đôi khi, do tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không mấy khả quan, bạn cần phải “cắt giảm biên chế” để giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp.

Nếu một nhân viên đang lãng phí thời gian ở văn phòng vào games, facebook,… thì cũng có nghĩa anh ta đang lãng phí thời gian và tiền bạc của công ty. Và nếu như anh ta không thể hòa hợp với văn hóa công ty thì cũng có nghĩa anh ta đang kéo lùi tinh thần làm việc của cả một đội.

Vậy, làm sao để bạn – với tư cách là một người lãnh đạo, có thể biết đã đến lúc để nhân viên đó ra đi? Sau đây là 7 dấu hiệu thường gặp.

1. Không đáp ứng được kỳ vọng của tổ chức

Nếu một nhân viên không thể hoàn thành được công việc giao và liên tục phải nhờ đến sự giúp đỡ của bạn và các đồng nghiệp khác, có lẽ anh ta đang làm lãng phí thời gian và tiền bạc của công ty.

2. Không thể điều chỉnh để thích nghi với thay đổi

Thay đổi là điều không thể tránh khỏi đối với hầu hết công ty, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh chóng. Và nếu một nhân viên nào đó không thể tự điều chỉnh để bắt kịp với các thay đổi trong phong cách hay tốc độ làm việc thì anh ta có thể sẽ ảnh hưởng tới năng suất làm việc của cả đội.

3. Thiếu động lực làm việc

Thái độ tiêu cực đối với công việc của một cá nhân có thể ảnh hưởng tới tinh thần làm việc của cả đội. Do đó, người lãnh đạo nên cân nhắc để những nhân viên có thái độ khó chịu mỗi khi được giao việc hay đơn giản là không có hứng thú với công việc ra đi.

4. Lãng phí thời gian

Nếu nhân viên của bạn thường xuyên đi muộn về sớm, thích ra ngoài…cà phê trong giờ làm việc, có lẽ anh ta đang thực sự rất thiếu trách nhiệm với công việc của mình.

5. Không phù hợp với công ty

Có thể bạn đã quyết định ký hợp đồng với một nhân viên bởi anh ta là một người rất có năng lực. Tuy nhiên, sau đó bạn phát hiện ra tính cách và các nhìn của nhân viên đó không hề phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, khi đó, khả năng, trình độ của người nhân viên đó sẽ trở nên không mấy quan trọng nữa.

6. Không còn cần thiết đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Đôi khi, do tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không mấy khả quan, bạn cần phải “cắt giảm biên chế” để giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp. Có thể đây là một việc khó khăn, nhưng nhân viên nào không thể đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của doanh nghiệp, nhân viên đó cần phải ra đi.

7. Nói xấu công ty

Gây nên mâu thuẫn nội bộ đã là một điều tồi tệ nhưng việc nói xấu, làm tổn hại tới hình ảnh của công ty trong con mắt của đối tác và khách hàng còn tồi tệ hơn nhiều. Nếu một nhân viên cố tình nói xấu về công ty mình, có lẽ anh ta không xứng đứng trong hàng ngũ với các đồng nghiệp khác.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *