Bí quyết giao tiếp trước đám đông hiệu quả

Khán giá lắng nghe bạn nói nghĩa là bạn đã thu hút được họ và vấn đề họ quan tâm đã được bạn đề cập tới. Khi thuyết trình, bạn hãy chuẩn bị

Với những người nhút nhát hay cả những người bình thường khá bạo dạn thì việc giao tiếp trước đám đông dường như là một “nỗi sợ” mà họ không bao giờ dám nghĩ tới. Nhưng đừng lo, bạn chỉ cần luyện tập một thời gian thì nỗi sợ ấy sẽ không còn nữa. 5 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn nói chuyện trước đám đông một cách dễ dàng.

1. Luôn biết mình nói gì

Đây là quy tắc tối thiểu đối với người thuyết trình trước đám đông. Trước khi thuyết trình, bạn cần phải biết chính xác và hiểu mình nói về cái gì thì mới có thể truyền tải thông điệp tới người nghe một cách đầy đủ và rõ ràng được. Hơn nữa, biết được chủ đề cần nói bạn sẽ chuẩn bị được nội dung kĩ càng hơn và tự tin hơn khi nói chuyện.

2. Thực hành, nhưng không cần quá nhiều

Hãy lập ra một bản liệt kê những ý chính mà bạn cần nói, và khi nói bạn chỉ cần nhấn mạnh và xoáy sâu vào những ý chính đó. Bằng cách này bạn không chỉ kiểm soát được nội dung mà còn kiểm soát được cả thời gian nữa. Có thể sẽ có những phút ngẫu hứng tình cờ xảy ra làm bạn bất ngờ và làm khán giả thích thú. Điểm lưu ý khi nói chuyện trước đám đông là bạn hãy đảm bảo trang phục của mình thoải mái và lịch sự.

3. Hãy là chính mình

Mỗi người đều có những điểm mạnh riêng của mình, vì vậy đừng cố gắng trở thành bất kì một ai đó. Nói chuyện trước mọi người cũng vậy, bạn cần thể hiện những điểm nổi trội của mình để tạo dấu ấn riêng trước mọi người.

4. Khán giả là bạn bè

Khán giá lắng nghe bạn nói nghĩa là bạn đã thu hút được họ và vấn đề họ quan tâm đã được bạn đề cập tới. Khi thuyết trình, bạn hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt để không phụ lòng khán giả. Và khi giao tiếp với họ, hãy tiếp thu những ý kiến phản hồi từ họ để hoàn thiện bài nói của mình hơn.

5. Bạn sẽ vượt qua thôi!

Đừng tự gây áp lực hay để bản thân mình bị ám ảnh bới những thứ như: mình sẽ nói sai, nói lắp, thở dốc, run bần bật…những điều đó sẽ khiến bạn không thể nào tập trung vào bài nói của mình được. Thay vào đó, hãy thả lỏng người, và thư giãn để giảm bớt căng thẳng. Nếu bạn hay bị run tay, khi lên thuyết trình hãy thử cầm một tấm danh thiếp hay nắm tay vào bục diễn. Hãy tưởng tượng đám đông kia chính là những người thân quen của bạn, điều đó sẽ khiến bạn thoải mái hơn. Nói chuyện và giao tiếp với nhiều người, bạn sẽ thấy việc đó thật dễ dàng và biết đâu còn cảm thấy thích thú nữa đấy!

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *