3S cho một buổi thuyết trình thành công nhất

Sự luyện tập là vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn nắm chắc nội dung trình bày, theo đó mà thần thái và cách biểu đạt ngôn ngữ cơ thể lại

Là một lựa chọn sáng suốt khi bạn học tập kỹ năng thuyết trình từ huyền thoại công nghệ Steve Jobs. Đầy khát vọng, nghị lực, truyền tải nguồn cảm hứng vào từng dòng sản phẩm của Apple là điều mà chúng ta nhận thấy ở cách trình bày của ông. Nếu nắm bắt những trọng điểm thì những gì bạn thể hiện trong bài luận cuối khóa hoặc công việc sẽ tăng thêm hiệu quả.

3S trong kỹ năng thuyết trình

– S số 1: Story (Câu chuyện)
Tác động mạnh và nhanh đến khán giả là những câu chuyện có nội dung, nhân vật, cao trào. Bạn nên chuẩn bị vài mẩu chuyện hay, liên quan đến bài thuyết trình để kể cho khán giả bên cạnh nội dung chuyên môn. Tùy vào tình huống mà bạn sẽ đưa câu chuyện cá nhân, bạn bè, thương hiệu,… vào đầu, cuối hay lúc có sự cố xảy ra khi thuyết trình.
Tạo không khí vui vẻ bằng những trò đùa đời thường để làm cho không khí cuộc họp tự nhiên hơn. Ví dụ như khi ở San Francisco, Steve Jobs từng dùng chức năng Google map trên iPhone để dò tìm danh sách những cửa hàng Starbucks lân cận. Sau đó ông gọi đến một Starbucks, cuộc hội thoại như sau:
Nữ nhân viên: “Xin chào, đây là Starbucks. Tôi có thể giúp được gì được ạ?”
Steve Jobs: “À vâng, tôi muốn mua bốn nghìn ly cà phê sữa. Mà không. Thôi. Tôi chỉ nói đùa. Gọi nhầm số rồi. Tạm biệt!”
Đoán xem điều gì xảy ra? Mọi cười đều bật cười trước cách giỡn này, tinh thần trong buổi họp thoải mái hơn nhiều!
– S số 2: Slides (Các slide trình chiếu)
Nếu bạn muốn khán giả tập trung lắng nghe những gì bạn nói thì đừng đặt quá nhiều chữ lên slide, cố ý ép họ đọc. Tiêu đề ngắn gọn nói lên thông điệp chính, một con số hoặc một biểu đồ làm nội dung chính và tất cả những gì còn lại bạn cần trình bày nên đưa vào một hình ảnh đủ nổi bật, chất lượng cao.
Nguyên tắc số 3: chia bài thuyết trình thành 3 phần, mỗi nội dung chính chứa 3 ý nhỏ bên trong,… Bởi lẽ, số 3 khá hoàn hảo để người khác ghi nhớ hơn là 2 và không quá nhiều thông tin như 4.
– S số 3: Speaker (Người thuyết trình)
Một người thuyết trình thu hút chắc chắn sẽ kéo giữ được sự chú tâm và tập trung của khán giả. Đương nhiên không thể bỏ qua phần trang phục bên ngoài. Steve Jobs chọn mặc gì hàng ngày và cả trong những buổi thuyết trình? Áo len cổ lọ của nhà thiết kế người Nhật Issey Miyake, quần Levi’s và đôi giày New Balance. Ông đã định vị thương hiệu hình ảnh cho bản thân. Hơn hết, khả năng và mục tiêu truyền cảm hứng đến người khác của Steve Jobs thể hiện đến cả cuối bài. Ông luôn cố gắng trình bày điều gì đó để đọng lại trong tâm trí mọi người.
Yếu tố xây dựng thành công kỹ năng thuyết trình

Sự luyện tập là vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn nắm chắc nội dung trình bày, theo đó mà thần thái và cách biểu đạt ngôn ngữ cơ thể lại càng tự nhiên và tạo hiệu ứng cao. Steve Jobs đã luyện tập hàng giờ trên sân khấu, trước vài tuần của ngày ra mắt sản phẩm mới. Tốc độ nói vừa phải, rõ ràng, có khoảng nghỉ để người nghe tiếp nhận thông tin và bản thân nghĩ đến ý kế tiếp. Hơn nữa, khả năng tập trung của ông được vận hành tối đa, giúp cho ông không cần nhìn chăm chăm vào ghi chú mà vẫn hoàn thành tốt bài thuyết trình.
Khi bạn đi thực tập hoặc chính thức làm việc thì những kỹ năng thuyết trình, đàm phán, ghi nhớ, sáng tạo,… là rất có ích cho bạn. Mỗi bạn sinh viên nên lựa chọn phương pháp mình thấy phù hợp và có thể làm được để bắt đầu rèn luyện từng kỹ năng. Ngày qua ngày bạn sẽ tiến bộ, chỉ cần kiên trì.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *